Cách huấn luyện chuột Hamster kỹ năng chạy và vượt chướng ngại vật

*Các chướng ngại vật có thể mua hoặc tự bạn thiết kế miễn là nó có kích thước phù hợp với thể hình của bé hamster. Với những tấm bìa các-tông, lõi cuộn giấy vệ sinh cùng các que kem… bạn có thể dễ dàng tạo ra một màn trình diễn hoành tráng và hấp dẫn. Tất cả phụ thuộc vào trí tưởng bạn của bạn có thể đi xa đến đâu!

Để dạy dỗ một bé Hamster chạy và vượt chướng ngại vật dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bé Hamster có thường lấy đồ ăn vặt từ bàn tay của bạn? Nếu vậy, bạn chỉ cần cầm miếng ăn vặt đó và dẫn dắt nó chạy theo lộ trình định trước. Hãy đọc và làm theo những hướng dẫn từ đầu tới cuối thật cẩn thận để đạt được hiệu quả như bạn mong muốn! Nhớ kỹ một điều vô cùng quan trọng: Kiên nhẫn cho đến khi đạt được kết quả mà sẽ khiến bạn phải kinh ngạc!

Bất kỳ loại hamster nào cũng có thể được huấn luyện chạy vượt chướng ngại vật. Tuy nhiên, một bé Hamster nhỏ như Camp hay WW cần sử dụng các chướng ngại vật có kích thước bé hơn Bear, bạn cũng cần lưu ý khi huấn luyện hamster bear lông xù dài tránh cho lông bị vướng hay mắc vào chướng ngại. Thông thường thì hamster với độ tuổi nhỏ huấn luyện nhanh hơn hamster đã già. Bạn nên huấn luyện riêng lẻ từng bé hamster. Để huấn luyện hamster thì điều đầu tiên nó phải là một bé hamster đã được thuần hóa và thân thiện. Lúc này, quá trình huấn luyện mới thực sự có thể bắt đầu (bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn làm quen và thuần hoá hamster tại: http://chuothamsterthuanchung.com/chi-tiet-bv/huong-dan-cach-lam-quen-va-thuan-phuc-chu-hamster-cua-ban.html). Hamsters là con mồi béo bở của nhiều loại chim và các động vật khác. Nếu bé hamster chưa quen thuộc và thuần phục với bạn thì nó sẽ coi bạn hay bàn tay bạn là mối đe doạ thực sự và có thể sẽ tấn công lại.

Khi nâng hay bế một bé hamster bạn hãy sử dụng cả hai tay, hớt nhẹ bé lên và khum hai bàn tay lại. Nếu bé chưa quen bị bế nhiều, bạn hãy sử dụng một tách cà phê nhựa hoặc một cái lọ nhựa sạch để đưa bé ra khỏi lồng, khi bé đã bình tĩnh lại thì nhẹ nhàng đổ bé vào lòng bàn tay và dúng tay kia úp lại. Chỉ bế các bé hamster (các bạn nhớ làm việc này trên bàn, trên giường để tránh bé nhảy ra rơi xuống từ trên cao) trong một thời gian ngắn, một phút hoặc ít hơn. Dần dần tăng thời gian lên và thực hiện nhiều lần trong ngày.

Nói chuyện nhẹ nhàng với bé hamster của bạn bất cứ lúc nào bạn đang ở gần chuồng của nó. Nó sẽ ghi nhớ giọng nói của bạn.
Sau khi bé hams đã chịu ngồi yên trong bàn tay của bạn, bạn có thể đặt một miếng ăn vặt nhỏ trong lòng bàn tay để bé ngồi và ăn. Một hạt hướng dương, mảnh bông cải xanh nhỏ, hoặc miếng của sữa chua sẽ là lựa chọn tốt …. và hấp dẫn cho hamster.

Một số bé hamster không sợ thử bất kỳ loại đồ chơi hay chướng ngại vật nào, nhưng một số nhút nhát hơn sẽ cần nhiều thời gian hơn để thử. Bạn có thể sẽ mất thêm thời gian cho bé làm quen trước khi bước vào quá trình đào tạo chính thức.

Hãy nhớ rằng bạn phải huấn luyện dần dần từng loại chướng ngại một, không huấn luyện sang loại khác cho đến khi bé hammy đã thực hiện được với loại trước đó. Đó có thể là một quá trình nhanh hay chậm, nhưng tốt hơn hết bạn hãy để tự bé hamster quyết định, có nghĩa là hãy để bé tận hưởng quãng đường bạn tạo ra chứ đừng thúc ép nó. Một điều chắc chắn là thời gian bạn giành cho bé hamster (và với tất cả các loại thú cưng khác) càng nhiều thì các bé cũng sẽ càng thân thiết với bạn hơn, ở cùng càng lâu thì mối quan hệ càng bền chặt… và sau đó, việc huấn luyện sẽ càng dễ dàng. Bạn đang xây dựng không chỉ là một mốn quan hệ mà còn là sự tin tưởng lẫn nhau. Thú cưng một khi đã tin tưởng bạn thì chúng sẽ không sợ làm theo những gì bạn yêu cầu.

Không đào tạo hai hoặc nhiều bé hamster cùng một lúc. Chúng sẽ quan tâm đến việc trêu chọc vui đùa với nhau hơn là tập trung vào khoá huấn luyện của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng chung các thiết bị tập luyện cho cả hamster hoặc chuột Rat hay gerbil nhưng không dùng trong cùng một thời điểm.
Để dạy cho bé hamster “học được cách thức học tập”, hãy sử dụng các phần thưởng và miếng mồi nhỏ khoái khẩu của chúng. Điều này sẽ làm cho các bước học tập khác trở nên dễ dàng hơn một chút. Bé hamster học tập cùng rèn luyện và sau đó được thưởng càng nhiều, bé sẽ càng muốn được học tập làm nhiều thứ hơn nữa. Đây là cái mà ta gọi là: “Học được cách thức học tập” – “Learning to learn”.

Khóa học vượt chướng ngại vật chính thức bắt đầu:
*Trong khi huấn luyện hams hoặc động vật nhỏ khác chạy theo một quãng đường vượt chướng ngại vật, hãy nhớ đặt các chướng ngại theo đúng thứ tự bạn đã dạy cho bé. Nếu muốn bé hamster di chuyển theo một lộ trình định sẵn mà không bị lầm lẫn lung tung bạn có thể dùng các hàng rào cao (bằng bìa các-tông chẳng hạn) đặt xung quanh quãng đường phải đi.

*Một chiếc Bàn Tạm Dừng được đặt trên đó một miếng mồi làm phần thưởng luôn là thứ cần thiết sau mỗi chướng ngại vật phải vượt qua để khích lệ tinh thần cho bé hamster thêm hăng hái. Bạn hãy đặt một miếng mồi ngon lên Bàn Tạm Dừng, rồi đặt bé hamster lên đó vài lần để dạy nó biết là trên bàn sẽ có phần thưởng ngon lành. Sau đó, hãy để các bé hamster leo lên bàn tìm kiếm miếng ăn.

*Sau khi nó học được leo lên để kiếm phần thưởng, đặt một chướng ngại vật ngay phía trước chiếc bàn. Ví dụ: trong ảnh bạn thấy tôi đặt một thanh xà ngang phía trước bàn, và bé hamster đã trèo qua xà ngang rồi leo lên bàn để lấy được phần thưởng. Sau khi làm thế nhiều lần, bạn lại cho thêm một chướng ngại vật khác ở phía trước của thanh xà ngang. Ví dụ như chiếc vòng treo, lúc này bé hams sẽ trèo qua vòng treo, vượt xà ngang rồi leo lên bàn tìm thức ăn… sau đó lặp lại các bước cho đến khi bạn cảm thấy vừa ý.

*Hãy nhớ khen thưởng cho bé hams của bạn một miếng thức ăn ngon lành khoái khẩu hoặc cho nó biết bạn rất vui với màn trình diễn. Khen ngợi bằng lời nói, gõ bàn hoặc tạo âm thanh khác để cho bé biết rằng nó đã làm một việc tốt và được khuyến khích tiếp tục.
*Các chướng ngại vật có thể mua hoặc tự bạn thiết kế miễn là nó có kích thước phù hợp với thể hình của bé hamster. Với những tấm bìa các-tông, lõi cuộn giấy vệ sinh cùng các que kem… bạn có thể dễ dàng tạo ra một màn trình diễn hoành tráng và hấp dẫn. Tất cả phụ thuộc vào trí tưởng bạn của bạn có thể đi xa đến đâu!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *