Chứng mắt dính liền cho chuột hamster và cách điều trị

Một trong những vấn đề mà Hamster hay mắc phải đó chính là không mở được mí mắt. Trong quá trình ngủ, mắt của Hamster tiết ra một chất lỏng để giữ ẩm cho nhãn cầu. Tuy nhiên, khi chất lỏng này nhễu ra và khô lại bám vào xung quanh mí mắt sẽ khiến cho đôi mắt của Hamster không thể mở ra được. Đây không phải là một căn bệnh nhưng nó xảy ra khá phổ biến đặc biệt là với Hamster đã già. Khi Hamster mắc phải triệu chứng này, bạn có thể khắc phục nó ngay tại nhà một cách dễ dàng.

Nuôi Hamster là một trong những thú vui hiện nay nhưng chỉ khi bạn chú ý và quan tâm thật nhiều đến thú cưng của mình thì chúng mới đảm bảo được sức khỏe, năng động và đùa nghịch đáng yêu. Nuôi Hamster không khó nhưng lại thực sự là vấn đề với những ai không yêu thương chúng thực sự. Bởi Hamster cũng giống như những loài thú cưng khác sẽ có lúc bị bệnh hoặc cần được chăm sóc thường xuyên, chu đáo.

Một trong những vấn đề mà Hamster hay mắc phải đó chính là không mở được mí mắt. Trong quá trình ngủ, mắt của Hamster tiết ra một chất lỏng để giữ ẩm cho nhãn cầu. Tuy nhiên, khi chất lỏng này nhễu ra và khô lại bám vào xung quanh mí mắt sẽ khiến cho đôi mắt của Hamster không thể mở ra được. Đây không phải là một căn bệnh nhưng nó xảy ra khá phổ biến đặc biệt là với Hamster đã già. Khi Hamster mắc phải triệu chứng này, bạn có thể khắc phục nó ngay tại nhà một cách dễ dàng.

Hamster-6

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đó là lý do vì sao Hamster cần phải được chăm sóc thường xuyên, chu đáo. Trước hết hãy đảm bảo rằng không có dị vật, màu sắc mắt biến đổi, mắt có bị lồi không. Còn nếu khi bé bị triệu chứng mắt dính thì hãy nghĩ ngay đến vấn đề này và kiểm tra ngay.

– Kiểm tra mắt Hamster:

Kiểm tra xem mắt bé Hamster có bị dị vật chui vào không? Bạn có thể nhẹ nhàng tách mở mắt của Hamster và tìm hiểu. Nếu thấy xuất hiện dị vật là cát, bụi thì sử dụng một chiếc bông ngoáy tai nhúng nước ấm sau đó gạt nhẹ loại bỏ các dị vật đó ra khỏi mắt. Nếu dị vật nằm ở vị trí khó lấy thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ thú y và không nên cố gắng lấy nó ra vì như thế dễ gây tổn thương mắt Hamster và làm bệnh tình nghiêm trọng hơn. Nếu Hamster gặp phải trường hợp này bạn có thể thấy rằng mắt Hamster sẽ không có lớp keo dính bao quanh bên ngoài.
Kiểm tra màu mắt của Hamster: Một trong những lý do khiến mắt Hamster bị kết dính mắt là do bị nhiễm viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ. Tuy bệnh không có hại cho Hamster nhưng vẫn nên chú ý và đưa bé đến bác sĩ để bệnh mau lành. Nếu mắt bé có những triệu chứng như: có dịch chảy ra từ mắt như mủ, mắt sưng, viền mắt và vùng da xung quanh mắt bị đỏ ửng, mí mắt khác lạ bạn nên đưa bé Hamster của mình đến ngay bác sĩ thú y để kịp thời chữa trị.
Kiểm tra mắt của Hamster có bị lồi ra không? Nhãn cầu nhô ra khỏi hốc mắt là do nhiễm trùng hoặc chấn thương. Khi trường hợp này xảy ra thì tình trạng bệnh đã khá là nghiêm trọng cần phải được chữa trị ngay.
Hamster-7

– Điều trị mắt kết dính cho Hamster:

Để tránh bé vùng vẫy khi làm sạch mắt hãy đảm bảo giữ nhẹ nhàng nhưng đủ lực để cố định. Hãy đảm bảo để bé Hamster thoải mái và dừng loay hoay trước khi bắt đầu làm sạch mắt. Cũng không nên giữ bé quá chặt vì dễ khiến bé Hamster bị tổn thương.
Sử dụng bông, miếng gạc mềm, 1 chiếc bông ngoáy tai thấm với nước ấm. Không nên sử dụng nước nóng vì sẽ làm mắt bé bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
Để làm mềm chất kết dính đang dính chặt 2 mắt của Hamster lại bạn sử dụng một miếng vải mềm hoặc lớp bông mềm ướt áp lên vùng mắt một vài phút để làm mềm và nới lỏng chất kết dính đó. Không nên kéo 2 mí mắt của Hamster ra ngay vì kéo đột ngột sẽ khiến mắt Hamster bị tổn thương do đang bị keo kết dính giữ mắt nhắm lại. Với cách này bé thậm chí có thể tự mở mắt mà không cần sự can thiệp nào nữa.
Sau khi giúp bé mở mắt bạn cần lau sạch lớp rỉ mắt bám xung quanh. Nhẹ nhàng tách hai mí, nếu chúng vẫn khó tách bạn hãy đắp lại miếng vải ướt lên mắt thêm vài phút.
Giúp Hamster mở mắt nhẹ nhàng nếu Hamster vẫn chưa thể tự mở mắt. Lau sạch vùng mí và da quanh mắt sau đó nhẹ nhàng dùng tay mở mắt cho bé. Nếu tiếp tục thấy khó khăn do lớp kết dính vẫn bám chặt bạn tiếp tục dùng miếng vải áp vào mắt.
Đem bé đến cơ sở y tế nếu gặp thêm bất cứ rắc rối nào.
Rửa mắt hàng ngày cho Hamster bằng một miếng vải ướt, lau nhẹ và làm sạch rỉ mắt. Đối với các bé Hamster đã già càng cần lưu ý hơn.
Ngoài ra: để phòng bệnh cho bé Hamster của bạn cố gắng giữ an toàn cho bé, không để bé sống ở những nơi bụi, khói và cát dễ khiến mắt bé bị tổn thương, khu vực sống của Hamster cần phải dọn dẹp sạch sẽ; Khi tiến hành lau mắt cần mang gang tay để tránh bị cắn; nhờ người hỗ trợ như giữ bé để bạn có thể dễ dàng lau mắt; cảnh báo không nên giữ bé quá chặt vì có thể khiến bé bị đau và phản ứng lại bằng cách cắn lại bạn.
Những điều trên đây tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả khi bạn nuôi Hamster. Nếu bé Hamster của bạn mắc phải triệu chứng này hãy giúp bé loại bỏ sự khó chịu này ngay nhé, và hơn hết hãy phòng tránh cho bé bằng cách giữ cho khu vực sống của bé luôn sạch sẽ nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *